เมื่อโซเชียลไปไกลเกินขอบเขตใน “อวสานโลกสวย”

   ในปี 2015 หนังไทยอย่าง อวสานโลกสวย ได้ตีแผ่เรื่องราวของความอันตรายของโลกโซเชียล อย่าง เฟซบุคทวีตเตอร์ ซึ่งเป็นการตีแผ่เรื่องราวได้อย่างตรงไปตรงมา ในปัจจุบันยุคที่เทคโนโลยีเข้าถึงผู้คนได้รวดเร็ว เฟซบุ๊ค มีการไลฟ์สด และเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย แม้ว่าจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวในการ อัพรูป แชร์ประสบการณ์ ถ้าหากเราใช้อย่างมีสติมันก็มีความปลอดภัย แต่สำหรับบางคนใช้เพื่อเรียกผู้ชมถูกใจเพจ ติดตาม มากๆ แม้ต้องแลกด้วยการโชว์เรือนร่างก็ตาม…มันอาจทำให้เรามีความสุขแต่มันกลับเป็นดาบที่กลับมาแทงเราเหมือนเดิมก็ได้

อวสานโลกสวย หนังสัญชาติไทย เข้าฉายเมื่อปี 2015 สร้างมาจากหนังสั้นของนักศึกษา ม.รังสิต ตีแผ่โลกสังคมโซเชียลที่ยุคนี้ ต่างคนต่างอยากมี อยากเด่น ยอมทำทุกอย่างเพื่อแลกยอดไลค์เยอะๆ  หนังบอกเล่าผ่านตัวละคร เกรซ (สายป่าน อภิญญา) อดีตเน็ตไอดอลโลกสวยที่มีปมกับชีวิตและอดีตที่โหดร้ายจนเธอต้องกลายเป็นคนโรคจิต ร่วมมือกับ แจ็ค (เบสท์ณัฐสิทธิ์) หนุ่มโอตะคุ ที่แอบชอบ เน็ตไอดอลขวัญใจวัยรุ่นอย่าง แคร์ (มายด์ณภศศิ) และนักเขียนนิยายวัยรุ่นสุดจิ้นอย่าง เปิ้ล (พิม ลัทธ์กมล) เมื่อสองวัยรุ่นโลกสวยถูกเกรซและแจ็คจับตัวมาขังและทรมาน ทำให้พวกเธอรู้ว่าโลกความจริงมันไม่สวยงามและโหดร้ายกว่าโลกโซเชียลที่มีแต่คนชื่นชมพวกเธอ

หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นการตีแผ่ความน่ากลัวของโซเชียลได้ดี บอกเล่าถึงปัญหาสังคมและมีความเสียดสีสังคมได้อย่างตรงไปตรงมา ถึงแม้ว่าจะหนังจะเน้นความโหดร้ายของตัวละคร และปมในอดีตที่เป็นสาเหตุให้ตัวละครมีปมด้อยและนำไปสู่อาชญากรรม