รัสเซียปรับเรท 16+ หนัง Beauty and the Beast เหตุส่อทางเกย์มากไป

   Beauty and the Beast ภาพยนตร์ฉบับ คนแสดง ที่ได้นักแสดงนำอย่าง เอ็มม่า วัตสัน มารับบท เบลล์ ซึ่งในเรื่องเธอต้องร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ด้วย และเมื่อเข้าฉายเพียง 3 วัน Beauty and the Beast ก็สามารถทำรายได้ไปกว่า 500 ล้านดอลลาห์อย่างรวดเร็วซึ่งถือว่าเป็นภาพยนตร์การ์ตูนฉบับคนแสดงที่เปิดตัวรายได้สูงที่สุด ด้วยภาพที่สวยงาม เพลงที่ไพเราะ แต่กลับทำให้หนังเรื่องนี้ส่อโดนแบนในรัสเซีย หรือในบางประเทศ เนื่องจากในเรื่องมีฉากที่ส่อไปทางเกย์มากเกินไป

นับว่าเป็นข่าวเสียแล้ว จากคำสัมภาษณ์ของผู้กำกับ บิล ดอนคอน เผยว่าตัวละคร เลอฟู รับบทโดย จอชแกด ซึ่งเป็นลูกสมุนของวายร้ายของเรื่องอย่าง แก๊สตอม รับบทโดย ลุค อีแวนส์ นั้นมีความเบี่ยงเบนไปทางชายรักชาย โดยผู้กำกับให้สัมภาษณ์ว่า ตัวละครตัวนี้เหมือนยังสับสนในตัวเอง หัวใจเขาต้องการอะไรกันแน่ และเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมหากในหนังดิสนี่ย์มีฉากของเพศทางเลือก

ขณะเดียวทางการของประเทศรัสเซียนั้นสั่งไม่ให้นำหนังเรื่องนี้เข้ามาฉาย โดยทาง ไวทาลี่ มิโลนอฟ สส.พรรคยูไนเต็ดรัสเซีย ได้มีการแจ้งเรื่องไปถึงรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของรัสเซียสั่งระงับฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ และอยากให้ตรวจสอบเนื้อหาว่า มีฉากที่เกี่ยวข้องกับเกย์ ซึ่งขัดต่อกฎหมายของรัสเซีย ขณะเดียวกัน สส.จากพรรคเดียวกันได้สนับสนุนการระงับฉายด้วย

แต่เมื่อมีการตรวจสอบซึ่งหากแบนเลยจะดูรุนแรงเกินไป โดยทางรัสเซียไปประกาศฉาย Beauty and the Beast โดยจัดในเรท 16 + คือห้ามผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปีดู และได้ตัดบางฉากของ เลอฟู ออกจากหนัง